fbpx
Tin tức - Sự kiện

Hàn Quốc là quốc gia có hệ thống giao thông rất phát triển nên việc đi lại cũng khá dễ dàng đối với người dân nước này. Phần lớn người dân Hàn Quốc sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Xe buýt, tàu điện ngầm và taxi là những phương tiện giao thông công cộng được sử dụng phổ biến nhất.

Xe buýt

 Ở Hàn Quốc có xe buýt ngoại thành, nội thành và xe buýt cao tốc. Đối với xe buýt nội thành có màu xanh da trời là xe buýt đi từ cùng ngoại ô vào tỉnh thành.

Xe buýt màu xanh lá cây là xe chạy từ các điểm gần nhà đến ga tàu điện ngầm. Xe buýt màu đỏ là xe đặc biệt được vận hành để nối liền trung tâm Seoul với các thành phố lân cận. Xe màu vàng là xe dạo quanh thành phố Seoul, nó không chỉ dừng ở các ga tàu điện ngầm mà còn dừng ở những trung tâm mua sắm, khu buôn bán hoặc điểm du lịch.

Khi đi xe buýt có thể trả phí xe trực tiếp bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ giao thông. Mua và nạp thẻ giao thông ở tất cả các cửa hàng tiện lợi. Còn xe buýt ngoại thành và cao tốc dùng để di chuyển từ nơi đang sống đến các địa phương khác. Có thể sử dụng xe buýt ngoại thành và cao tốc tại bến xe buýt cao tốc. Muốn đi hai loại xe buýt này phải mua vé trước khi lên xe.

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm được vận hành tại các thành phố: Seoul, Busan, Incheon, Daegu, Gwangju. Các thành phố hay thị trấn nhỏ hơn thì sử dụng hệ thống xe buýt. Tàu điện ngầm Hàn Quốc có tổng cộng 21 line (tuyến). Trong khu vực trung tâm có 9 tuyến. Tàu điện ngầm bắt đầu hoạt động từ 5 giờ 30 sáng đến 12 giờ đêm.

Phí cơ bản khi sử dụng tàu điện ngầm bằng tiền mặt là 1000won. Nếu sử dụng tiền mặt thì phải mua vé trước khi lên tàu, có thể mua vé ở các máy bán vé tự động đặt ở các ga tàu. Nếu sử dụng thẻ giao thông thì lệ phí là 900won. Thẻ giao thông sử dụng được cho cả tàu và xe buýt, khi sử dụng thẻ giao thông sẽ nhận được ưu đãi chuyển đổi phương tiện giao thông và được giảm giá đi tàu.

Hầu hết người Hàn dùng ứng dụng tàu để tra cứu đường tàu nhanh nhất. Ứng dụng này giúp biết thêm chi tiết về vị trí, cách di chuyển và các thông tin về tàu điện ngầm như: bảng giờ tàu đến- đi, thời gian di chuyển giữa 2 ga và vị trí cửa ra. Ở mỗi nhà ga tàu điện ngầm đều có tên, số, màu sắc rõ ràng để dễ dàng đối chiếu được trên ứng dụng.

Taxi

So với xe buýt nội thành và tàu điện ngầm, taxi thuộc loại phương tiện giao thông tương đối đắt nhưng có thể sử dụng một cách thuận tiện khi không biết đường. Taxi được biểu thị bằng màu sắc đa dạng trên xe nên có thể dễ dàng phân biệt với các loại xe khác.

Taxi chuẩn là loại có màu bạc, màu trắng hoặc màu cam. Phí taxi có thể khác nhau tùy theo khu vực, ở các thành phố lớn thì đắt hơn. Seoul: 3.000KRW/2km đầu, Busan: 3.300KRW/2km đầu, Daegu: 2.800KRW/2km đầu.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Bạn muốn đi du học ?

    0334 00 3032