fbpx
Tin tức - Sự kiện

Hàn Quốc là một đất nước nhỏ bé, diện tích không lớn, do vậy mạng lưới tàu điện không quá nhiều. Tính ra có 12 lines tàu chính chạy xuyên suốt đất nước. Đa phần sẽ nối liền các thành phố chính ở Hàn Quốc từ Seoul tới Busan, Gwangju, Daejeon, Mokpo, Daegu. Có nhiều loại tàu chạy cùng nhau trên các lines tàu này tùy vào tốc độ tàu mà chia ra nhiều loại tàu khác nhau.

Tàu KTX train

Tàu KTX (Korean Train Express), đây là tàu nhanh nhất ở Hàn với tốc độ khoảng 305km / h. Tàu được điều hành bởi KORAIL (công ty đường sắt quốc gia Hàn). Đa phần mọi người sẽ đi tàu này ở chặng Seoul đi Busan hoặc Seoul đi Gwangju. Tàu kết nối dọc tuyến bắc nam của Hàn Quốc. Ví dụ quãng đường từ Seoul đi Busan : hành khách chỉ mất 2h40 phút cho đoạn đường dài 325 km.

Tàu KTX Train

Tàu ITX train

Tàu nhanh thứ 2 sau KTX, có tốc độ lên tới 180km/h. Bạn sẽ hay gặp tàu ITX ở tuyến Seoul đi đảo Nami. Hiện có 2 tàu ITX chính là:

  • ITX Chungcheon (nối từ Seoul đi Nami)
  • ITX-Saemaul (nối Seoul đi Busan)

Giá thành tàu loại này tất nhiên là rẻ hơn KTX, tốc độ cũng rất nhanh, từ Seoul đi Busan thì mất khoảng 4h50 phút thôi. ITX cũng được điều hành bởi KORAIL

Tàu ITX Train

Tàu Mugunghwa

Đây là loại tàu chậm nhất, bến nào cũng dừng, tàu nhiều lúc còn bị hoãn nữa. Ưu điểm của tàu này là giá rẻ nhất, nếu bạn mua vé mà còn chỗ thì trên vé có ghi số ghế và số toa rõ ràng. Trường hợp bạn mua sát giờ tàu chạy thường hết vé, lúc này bạn chỉ có thể đứng mà thôi. Với những chặng ngắn thì người dân chả quan tâm lắm vấn đề chỗ ngồi. Tàu Mugunghwa cũng được điều hành bởi Korail

Tàu SRT train

Tàu SRT Train

Đây là hãng tàu siêu tốc, thực tế có thể chạy đến 330km/h, nhưng bị giới hạn ở Hàn ở mức 300km/h. Tính ra đáng lẽ nó phải là tàu chạy nhanh nhất Hàn, nhưng do bị giới hạn tốc độ nên chỉ xếp thứ 2 về thời gian mà thôi. SRT được viết tắt bởi Super Rapid Train, một thương hiệu của SR corporation. Tuyến đường của SRT nối từ ga Suseo tới thành phố Busan, miền Đông Nam Hàn Quốc và thành phố Mokpo tỉnh Nam Jeolla, phía Tây Nam Hàn Quốc. Tàu siêu tốc SRT có vận tốc tối đa 300km/h, thời gian di chuyển từ gas Suseo tới ga Dongtan mất 14 phút, tới thành phố Busan mất 2 tiếng 21 phút – Ngắn hơn so với tàu cao tốc KTX khoảng 8 phút và giá vé rẻ hơn 10%. 

Lưu ý thêm:  Korail Pass chỉ áp dụng cho các loại tàu thuộc KORAIL, bao gồm 3 hãng tàu đầu tiên. Táu SRT không thuộc Korail pass, các bạn không thể sử dụng Korail pass để đi tàu SRT

Các nhà ga chính ở Hàn Quốc

Đa phần các ga lớn tập trung ở Seoul, mỗi ga lại nối chuyến tàu đi các vùng khác nhau.

Ga Seoul

Ga Seoul là một trong những ga đường sắt quan trọng nhất tại Seoul, Hàn Quốc. Đây cũng là điểm khởi đầu của tuyến Gyeongbu – một tuyến đường sắt đôi kết nối 2 thành phố lớn là Seoul và Busan. Ngoài ra, còn có các ga chính trên tuyến Gyeongbu bao gồm Daejeon, Dongdaegu, Singyeongju, và Busan. Rất nhiều tuyến đường sắt khác bắt đầu từ ga Seoul bao gồm tuyến Jeolla – Honam dừng tại tuyến Jeonju, Gwangju, Mokpo và Yeosu.

– Địa chỉ: 405, Hangang-daero, Yongsan-gu, Seoul

Ga Yongsan

Ga Yongsan là điểm đầu của tuyến Honam – đây là tuyến đường sắt đôi kết nối thành phố Seoul với Mokpo. Các ga chính trên tuyến Jeolla – Honam là Nonsan, Gwangju-songjeong, Mokpo, và tuyến Iksan. Các du khách có thể bắt từ tuyến xe hỏa Gyeongbu đến tuyến Yongsan.

– Địa chỉ: 55, Hangang-daero 23-gil, Yongsan-gu, Seoul

Ga Suseo (SRT) dành riêng cho tàu SRT

Tháng 12 Năm 2016 chính phủ Hàn Quốc đã giới thiệu thêm 1 tuyến tàu hỏa tốc hành mới có tên SRT (Super Rapid Train) với mục đích giúp người dân cũng như du khách có thể dễ dàng di chuyển từ Gangnam tới các thành phố lớn khác trong nước một cách nhanh chóng và thuận tiện. Hiện nay, SRT còn cung cấp dịch vụ tàu hỏa với điểm xuất phát từ ga Suseo tại Seoul đến Ga Busan và Mokpo.

– Địa chỉ: 99, Bamgogae-ro, Gangnam-gu, Seoul

Nguồn: toidi.net

Bạn muốn đi du học ?

    0334 00 3032