fbpx
Tin tức - Sự kiện

Phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc rất tiện lợi, cũng giống như Singapore hay Nhật Bản, việc đi tàu điện ở đây đã thành điều thường ngày. Hệ thống tàu Metro ở Seoul khá mới và cơ bản là dễ dàng sử dụng.

Hệ thống tàu điện ngầm ở Hàn Quốc

Các bạn có thể sử dụng hệ thống tàu điện ngầm Hàn Quốc ở các thành phố lớn: Seoul, Busan, Daegu, và Gwangju. Ở Seoul thì là dùng 1 thẻ từ / 1 lượt, ở Busan thì dùng thẻ giấy. Nói về độ phủ rộng thì ở Seoul là có hệ thống mạng lưới tàu điện lớn nhất (10 lines và các tàu KTX nội đô), Busan thì đứng thứ 2 với 3 lines, còn lại các thành phố khác thì cũng nhỏ thôi (khoảng 1 – 2 lines).

Các loại thẻ đi tàu điện ở Hàn Quốc

Giống như các quốc gia khác, ở Hàn cũng có các loại thẻ tiện lợi đa năng dùng như 1 ví tiền di động. Các thẻ này có thể lưu giữ tiền cho bạn, tiêu hết tiền trong thẻ thì bạn lại nạp tiền lại để dùng tiếp. Rất tiện lợi khi thanh toán ở các cửa hàng, siêu thị, dùng thanh toán khi đi tàu xe, subway v.v.v Có 2 loại thẻ đa dụng sử dụng phổ biến ở Hàn là:

  • Thẻ T-money : dùng nhiều ở Seoul và Busan
  • Thẻ Cashbee: dùng ở Busan

Với hệ thống metro và xe bus công cộng ở Hàn thì thẻ này có thể thanh toán rất nhanh bằng cách chạm thẻ vào máy lúc vào Ga và chạm lại thẻ khi đi ra khỏi ga tàu. Giá trị sử dụng của thẻ từ 3 – 5 năm. Thẻ hết tiền bạn lại nạp tiền vào thẻ (topup) vào là lại sử dụng bình thường. Nơi topup là các Machine bán vé tàu ở Ga tàu seoul, hoặc các cửa hàng tiện lợi trong khắp Hàn Quốc. Bạn lưu ý là thẻ T-money không topup được ở các Ga tàu Busan (nhưng vẫn topup được ở các cửa hàng tiện lợi Busan).

Giá vé đi tàu điện ở Hàn Quốc

Tùy các thành phố khác nhau và giá đi tàu cũng khác nhau nhé. Ở Seoul là đắt nhất, kế đến là Busan, bạn có thể xem giá tàu điện ở Seoul phía bảng dưới đây:

BASIC FAREGIÁ KHI DÙNG THẺ T-MONEYGIÁ VÉ MUA LẺ SINGLE TRIP
Adults (age 19 and older)1,250 won1,350 won
Teens (age 13-18)720 won1,350 won
Children (age 7-12)450 won450 won

Giá vé ở Busan

  • Khi thanh toán bằng thẻ : Adults – 1,300 won for Section 1 / 1,500 won for Section 2 Teenagers – 1,050 won for Section 1 / 1,200 won for Section 2 Children – 650 won for Section 1 / 750 won for Section 2
  • Khi mua vé lẻ : Adults – 1,400 won for Section 1 / 1,600 won for Section 2 Teenagers – 1,150 won for Section 1 / 1,300 won for Section 2 Children – 700 won for Section 1 / 800 won for Section 2

Khoảng cách và phân khu vực : Section 1 (phạm vi <10.5 km) / Section 2 (phạm vi >10.5 km) Ở Busan khi dùng thẻ Cashbee thì cũng có lợi hơn, tất nhiên sẽ mất phí khi mua thẻ (phí mua thẻ là không hoàn lại).

Các lưu ý khi đi tàu điện ở Seoul

  • Bạn cần phải xác định đúng hướng mình đi, ở Ga luôn có biển chỉ dẫn đi đúng hướng tới các line, ở các line tàu đợi thì cũng có biển chỉ dẫn hướng đi của tàu đó. Nếu bạn đi nhầm hướng thì sẽ mất thời gian đi quay lại.
  • Trường hợp thẻ bị lỗi bạn có thể liên hệ bộ phận kĩ thuật ở Ga nhờ họ kiểm tra thẻ của bạn, hoặc đổi lại vé mới.
  • Trường hợp Ga không có nhân viên bạn có thể vẫn qua cửa được bằng cách bấm vào nút Help Xanh, để gọi cho  nhân viên trợ giúp.

Nguồn: toidi.net

Bạn muốn đi du học ?

    0334 00 3032