fbpx
Tin tức - Sự kiện

Có thể thấy, nét chung của ẩm thực Hàn Quốc là sự chú trọng đến các yếu tố tinh thần, đơn giản, không quá cầu kỳ và tốt cho sức khỏe. Các món ăn được chia làm hai loại chính: “eumyanggohaeng” và “yasikdongwon”. Eumyanggohaeng được xây dựng dựa trên 5 nguyên lý cơ bản trong triết lý sống của người Châu Á, đó là sự kết hợp hài hòa giữa 5 loại nguyên liệu cùng với 5 màu sắc hay 5 loại gia vị khác nhau. Còn Yaksikdongwon có nghĩa là “thực phẩm cũng như thuốc quý”, vậy nên các nguyên liệu được sử dụng trong món ăn đều phải tốt cho sức khỏe, đơn giản nhưng bổ dưỡng và có sẵn trong tự nhiên. Ẩm thực Hàn Quốc sử dụng rất nhiều loại gia vị trong nấu ăn và trang trí, tạo nên sắc-hương-vị hấp dẫn cho món ăn. Với người Hàn Quốc thì những món hấp, chiên, om, nướng, đặc biệt là các món cơm, canh hay salad là những món được yêu thích nhất.

Một điểm đặc biệt là các món ăn của người Hàn đều phải được phục vụ vào cùng một thời điểm, vậy nên thay vì món nào xong trước lên trước, người chuẩn bị thức ăn sẽ lên tất cả các món ăn và bày biện tất cả ra bàn ăn cùng một lúc trong một bữa cơm truyền thống Hàn Quốc.

Nét thú vị từ các món ăn hàng ngày…
Đối với người Châu Á nói chung và người Hàn nói riêng thì cơm và các món ăn phụ là hai yếu tố chính cấu thành nên những bữa cơm hàng ngày. Nhưng khác với những quốc gia châu Á khác, bữa ăn của người Hàn Quốc luôn có sự xuất hiện của món kim chi – món ăn Hàn nổi tiếng thế giới. Kim chi và nước sốt lên men là món ăn đại diện cho nền văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc. Ngoài kim chi, trong mỗi bữa ăn của người Hàn Quốc cũng luôn có cá khô và các loại thực phẩm muối biển.

Một điểm quan trọng tạo nên nét độc đáo của ẩm thực Hàn Quốc là gia vị. Những món gia vị không thể thiếu đối với người Hàn là nước tương, vừng, tỏi, dầu mè, hành lá và bột ớt đỏ. Những loại gia vị này tưởng chừng như nhỏ nhưng lại là những thứ không thể thiếu để món ăn ngon và đậm đà hơn.

… đến các món đặc trưng theo mùa


Hàn Quốc cũng khá nổi tiếng với các món ăn đặc trưng theo mùa. Những nguyên liệu được sử dụng là những thức ngon nhất của mùa đó, tạo nên món ăn với mùi vị đặc trưng của mỗi mùa trong năm. Mùa hè là mùa thời tiết trở nên nóng nực và người Hàn sử dụng món mì lạnh như NaengKongGuksu hay Naeng-myeon…để cảm thấy mát mẻ hơn. Mùa hè còn là mùa chúng ta thường hoạt động nhiều khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi, và người Hàn thường ăn món Sam-ge-tang (gà hầm sâm) để cung cấp năng lượng, xua tan mệt mỏi của cơ thể một cách nhanh chóng.

Khi tiết trời chuyển dần sang thu thì không khí đã trở nên dịu nhẹ, mát mẻ hơn. Lúc này thì cua càng xanh, tôm Jumbo hay món cá mòi chấm đều là những món được ưa thích không chỉ bởi người Hàn Quốc mà còn bởi những du khách nước ngoài. Đúng là không có cảm giác nào tuyệt vời bằng việc vừa thưởng ngoạn cảnh sắc mùa thu Hàn Quốc, vừa nếm những món ăn ngon!

Ý nghĩa trong cách bày trí các món ăn Người Hàn Quốc quy định, trên bàn ăn phải có 3, 5, 7 và 9 món ăn. Những con số này mang ý nghĩa đặc biệt đối với người dân nơi đây. Các món không thể thiếu trên bàn ăn chính là cơm, kim chi, nước sốt và canh. Đối với các gia đình hoàng gia, cách bài trí còn cầu kì hơn rất nhiều. Họ quy định 12 loại món ăn. Hàng đầu là cơm với canh, cơm thì đặt bên trái món canh. Sau đó, các món ăn phụ được xếp theo các dòng tiếp. Theo đó, món ăn thịt được đặt bên phải, bên trái thì đặt món rau và lạnh, trung tâm của bàn ăn là các loại nước sốt. Muỗng và đũa được đặt ngay phía bên phải.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là một số lưu ý trong văn hóa trên bàn ăn của người Hàn:

  • Vị trí ngồi trong bữa ăn: vị trí ngồi sẽ được sắp xếp theo địa vị và tuổi tác. Những người có địa vị thấp nhất hoặc trẻ nhất trong bàn ăn sẽ ngồi ở gần cửa ra vào nhất.
  • Khi người lớn nhấc đũa thì tất cả những người còn lại mới được ăn, tốc độ ăn phải chậm và từ tốn.
  • Đũa và thìa có vai trò khác nhau trong một bữa ăn. Vậy nên không thể cầm đũa và thìa cùng một lúc. Khi ăn phải ngồi từ tốn, ngay ngắn, không để rơi thức ăn ra ngoài. Khi nhai cũng cần nhai nhẹ nhàng, từ tốn, không vừa mở miệng vừa nhai hoặc nói chuyện khi thức ăn còn trong miệng.
  • Không cắm đũa hay thìa thẳng đứng trong bát, không khuấy bất kỳ món ăn nào bằng thìa và đũa của mình vì như vậy được xem là bất lịch sự.

Nguồn: transviet.com.vn

Bạn muốn đi du học ?

    0334 00 3032