fbpx
Tin tức - Sự kiện

Nếu việc tự học tiếng Hàn của bạn mãi dậm chân tại chỗ thì hãy cùng Global DS lưu ý những điểm sau đây để quá trình học đạt được hiệu quả tốt hơn nhé!

Xác định rõ mục đích học

Người ta vẫn thường nói “Khi nào muốn bỏ cuộc, hãy nghĩ đến lý do bạn bắt đầu” nên việc xác định rõ mục đích học cũng giống như việc tìm cho mình một động lực trong quá trình chinh chiến với ngôn ngữ mới này. Hãy giúp bản thân biết rõ mình đang làm gì, đang cố gắng vì điều gì và tại sao mình cần cố gắng như thế. Ưu điểm lớn nhất của việc tự học là bạn sẽ được tự do lựa chọn giờ học cho mình vào bất kỳ khoảng thời gian nào bạn muốn nhưng đây cũng chính là khuyết điểm lớn nhất của phương pháp này vì bạn sẽ dễ “lười” và bỏ bê việc học dở dang. Chính vì thế hãy tìm cho mình một động lực, một thứ sẽ tiếp thêm sức mạnh trong hành trình đồng hành với tiếng Hàn.

Giờ thì thử đặt ra cho mình những câu hỏi như: Mình học tiếng Hàn để làm gì? Tại sao mình lại học tiếng Hàn chứ không phải ngôn ngữ khác? Tiếng Hàn có thật sự quan trọng và cần thiết với mình không? 

Nếu bạn trả lời được những câu hỏi trên là bạn đã tìm thấy mục đích và động lực của mình rồi đó! Những khi mệt mỏi hay muốn bỏ cuộc hãy nghĩ đến chúng nha!

Bắt chước người Hàn

Do tính chất của việc tự học là bạn chỉ có một mình nên không có ai cùng bạn luyện giao tiếp hay giúp bạn sửa phát âm chính vì thế hãy thử bắt chước người Hàn. Hãy nghe người Hàn nói chuyện và học theo cách họ phát âm sao cho giống nhất, học theo cách sử dụng mẫu câu sao cho phù hợp với hoàn cảnh,… Khi đó tiếng Hàn của các bạn sẽ không chỉ là tiếng Hàn trên sách vở mà các bạn sẽ học được cách vận dụng trong giao tiếp đời sống nữa đó! 

Và làm thế nào để bắt chước người Hàn thì tất nhiên là thông qua phim ảnh hay sách truyện (phim để luyện văn nói, truyện để luyện văn viết). Tuy nhiên cũng có một số lưu ý khi các bạn tự học theo cách này

Lưu ý khi học qua phim

  • Đừng chọn phim mới để luyện: Nếu học bằng 1 bộ phim bạn chưa từng xem thì bạn sẽ tập trung vào nội dung hơn thay vì tiếng Hàn.
  • Học những câu mới: Sẽ không có tác dụng nếu bạn chỉ tập trung nhắc lại những câu mình đã biết. Hãy học cả những biểu hiện mới thú vị khác
  • Xem nhiều lần: Có công mài sắt có ngày nên kim. Có công xem lại 100 lần có ngày nói tiếng Hàn như người bản ngữ nha
  • Không nên chọn phim ngẫu nhiên: Hãy chọn phim thuộc chủ đề mà bạn muốn luyện thay vì chọn đại một bộ nào đó. Ví dụ muốn luyện giao tiếp cơ bản trong cuộc sống hằng ngày thì chọn Reply 1988. Muốn luyện về các chủ đề chuyên môn như y học thì chọn Hospital Playlist, công sở thì chọn Thư kí Kim sao thế?,… 

Lưu ý khi học qua truyện

  • Thay vì chọn truyện có từ vựng dễ thì hãy chọn truyện có nội dung thu hút bạn. Bạn có thể tìm đọc truyện gốc tiếng Hàn qua trang web của Hàn Quốc
  • Đọc qua một lần và cố gắng hiểu khái quát nội dung. Sau đó mới tra cứu các từ vựng và ngữ pháp bạn không hiểu. Với những từ vựng hay ngữ pháp mà bạn gặp khó khăn khi tra cứu thì có thể tham khảo bản dịch ở các ngôn ngữ khác như tiếng Việt hoặc tiếng Anh, các bộ truyện nổi tiếng hầu hết đều đã được dịch sang tiếng Anh. Thể loại truyện slice of life hay romance thường chứa các cuộc hội thoại thường ngày trong thực tế nên rất phù hợp cho các bạn học với mục đích giao tiếp. 
  • Đừng quên học những từ vựng và ngữ pháp đã tra cứu được. Bạn có thể học từ bằng ứng dụng flashcard như Anki hoặc Quizlet hay sử dụng từ và ngữ pháp vào trong hoạt động hàng ngày như khi viết to-do list, nhật ký hoặc tự nói chuyện một mình (giả vờ như mình là một youtuber chẳng hạn)

Kiểm tra định kỳ

Việc tự học không có bài kiểm tra khiến các bạn không biết rõ trình độ kiến thức của mình đang ở đâu và mình cần cải thiện thêm kỹ năng nào. Vì thế hãy đặt cho mình bài kiểm tra định kỳ (như làm thử đề Topik hay những đề kiểm tra khác trên mạng) để hiểu rõ trình độ của bản thân và tập trung cải thiện các kỹ năng còn thiếu nhé

 

 

 

Bạn muốn đi du học ?

    0334 00 3032