1. VISA LÀ GÌ – CÁC LOẠI VISA HỢP PHÁP ĐỂ DI DU HỌC

Sau khi nhận được giấy báo nhập học, các ứng viên du học phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và hồ sơ và nộp lên Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hàn Quốc tại nước sở tại để nhận Visa. Tùy theo loại hình học tập, công tác tại trường Hàn Quốc (Học tập nghiên cứu dài hạn, học tiếng, trải nghiệm văn hóa v.v) mà loại Visa được cấp sẽ khác nhau. Các ứng viên nhập học dưới hình thức nhập học hệ chính quy sẽ nhận Visa D-2; các ứng viên theo học hệ không chính quy (học tiếng Hàn, học ngoại ngữ) sẽ nhận Visa D-4. Để đẩy nhanh tốc độ nhận Visa từ chính phủ Hàn Quốc, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt, trước khi đăng ký xin Visa, người nước ngoài phải nhận được giấy “Chứng nhận cấp thị thực” (certificate of Visa issuance) .

  1. Giấy “Chứng nhận cấp thị thực” là gì?

Trước khi cơ quan ngoại giao tại nước ngoài cấp Visa, các cá nhân nước ngoài hoặc các trường hợp có thư mời từ Hàn Quốc khi cấn xác minh, bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ cấp giấy “Chứng nhận cấp thị thực”.

Cách thức cấp giấy chứng nhận cấp thị thực

※ Thời gian hữu hiệu của giấy chứng nhận cấp Visa là 3 tháng và chỉ có hiệu lực cho 1 lần xin Visa.

Đối tượng nhận được giấy chứng nhận cấp Visa

Theo quy định, số chứng nhận cấp Visa sẽ được gửi qua Email. Ngoài ra, các trường hợp không thể nhận thông tin qua email sẽ được gửi giấy chứng nhận trực tiếp.

※ Khi đăng ký nhận giấy chứng nhận cấp Visa, cần điền chính xác địa chỉ Email để nhận thông tin đầy đủ và kịp thời.

  1. VISA Du học (D-2)

Phạm vi và đối tượng áp dụng:

Thời hạn có hiệu lực cho một lần gia hạn:

Địa điểm đăng ký

Cơ quan có thẩm quyền tại nơi ứng viên xin cấp Visa cư trú hoặc cơ quan tỉnh thành của trường học có cấp giáo dục cao nhất ứng viên theo học.

Hồ sơ cần nộp

Hồ sơ chung

1. Đơn xin cấp visa (Đơn xin cấp Chứng nhận thị thực), bản sao hộ chiếu, 1 ảnh thẻ (chụp trong 6 tháng)

2. Bản sao giấy phép đăng ký hoạt động của cơ quan giáo dục ( hoặc giấy chứng nhận mã số thuế).

3. Giấy báo nhập học (Do Hiệu trưởng trường ký xác nhận và ban hành)

☞ Các du học sinh nhận học bổng từ viện giáo dục quốc tế cấp quốc gia, các du học sinh nhận học bổng từ Bộ Quốc phòng chỉ cần nộp giấy giới thiệu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. (Giấy chứng minh học sinh nhận học bổng từ chính phủ)

4. Hồ sơ chứng minh quan hệ gia đình ( Giới hạn trong các trường hợp nộp chứng nhận số dư tài khoản của phụ huynh

☞Từ 1/7/2016, công dân các quốc gia có tỷ lệ lao cao phải nộp giấy khám lao kèm kết quả chụp X-quang ngực theo quy định về quản lý lưu trú và cấp Visa cho bệnh nhân nhiễm lao người nước ngoài.

5.Giấy tờ chứng minh bằng cấp cao nhất

Về nguyên tắc, các giấy tờ chứng minh bằng cấp cao nhất phải là bản gốc. Tuy nhiên bản sao cũng được chấp nhận nếu có xác nhận sao y bản gốc của người phụ trách tại trường đã học. Những giấy tờ chứng minh bằng cấp cao nhất do học sinh trực tiếp đăng ký xin cấp chỉ có hiệu lực trong thời gian 30 ngày kể từ ngày cấp và có thể gia hạn được.

6.Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính

 Số tiền tương đương với học phí và sinh hoạt phí trong một năm.

Các loại hồ sơ phân theo cấp học

<Hệ cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ>

  <Khóa nghiên cứu chuyên biệt>

  <Sinh viên trao đổi>

 <Sinh viên ủy thác của quân đội nước ngoài do Bộ Quốc phòng mời>

※ Giấy tờ cần thiết có thể được điều chỉnh theo đối tượng nộp đơn

※ Ngoài ra, để kiểm tra lại mục đích nhập cảnh, tính xác thực của thư mời, tư cách của người mời và người được mời, ứng viên có thể phải nộp thêm hồ sơ nếu cần.

Phạm vi và đối tượng áp dụng

Ngoài học tập tại các cơ quan giáo dục, viện nghiên cứu đủ khả năng nhận Visa D-2, học tập và nghiên cứu tại các cơ quan giáo dục khác hoặc học tập trong các doanh nghiệp, đoàn thể có thể nhận Visa D-4

     – Đối tượng học tiếng Hàn tại các viện ngôn ngữ trực thuộc trường đại học (D-4-1)

     – Đối tượng học tập tại các cơ quan giáo dục, nghiên cứu thuộc phạm vi cấp Visa D-2

     – Đối tượng học nghề, kỹ thuật tại các viện nghiên cứu hoặc các cơ quan đào tạo công lập hoặc tư thục.

     – Đối tượng làm việc cho hoạt động nghiên cứu hoặc trong quá trình nhận giáo dục, thực tập tại các cơ quan đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp đầu tư nhân lực nước ngoài.

Thời hạn có hiệu lực cho một lần gia hạn

   2 năm (khóa học tiếng là 6 tháng)

Địa điểm đăng ký

 Đăng ký tại cơ quan công vụ của Hàn Quốc tại quốc gia của người đăng ký, hoặc cơ quan công vụ tại nơi có trường đại học theo học gần đây nhất.

※ Trang web chỉ giới thiệu về diện du học theo nghiên cứu ngôn ngữ (Visa D-4-1), để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng tìm hiểu tại Cục quản lý xuất nhập khẩu.

Hồ sơ cần nộp

   – Đơn xin cấp Visa, hộ chiếu, ảnh thẻ đúng quy cách (1 tấm), phí gia hạn

   – Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của cơ quan giáo dục hoặc mã số thuế

   – Giấy báo nhập học (Do Hiệu trưởng trường ký xác nhận và ban hành)

Thay đổi việc nộp hồ sơ qua kiểm chứng thông tin trên Hệ thống thông tin du học sinh (FIMS) bằng “thư mời” do viện trưởng Viện giáo dục quốc tế Hàn Quốc gửi.

   – Giấy xác nhận đang theo học(Giấy xác nhận sinh viên) hoặc bằng cấp cao nhất – Về nguyên tắc sẽ phải thẩm tra giấy tờ bản gốc, trường hợp cần thiết thì nộp kèm với bản sao đã xác nhận sao y bản gốc.

   – Giấy tờ chứng minh tài chính (số dư 10,000USD)

※ Giấy tờ chứng minh tài chính bản gốc(số dư tài khoản, sổ ngân hàng, giấy xác nhận học bổng, sao kê giao dịch…). Trường hợp cần thiết sẽ đính kèm với bản sao đã xác nhận sao y bản gốc (giấy xác nhận số dư tài khoản có hiệu lực trong 30 ngày kể từ ngày được cấp)

※Theo Chế độ công nhận vai trò quốc tế hóa giáo dục, những người có dự định nhập học khóa học tiếng trực thuộc các trường đại học phải nộp thêm Giấy đảm bảo chi phí học tập (Giấy này được cấp sau khi gia nhập dịch vụ tại tổ chức tài chính có chi nhánh ở cả Việt Nam và Hàn Quốc)

※ Khi nộp giấy chứng nhận số dư tài khoản phụ huynh thì cần nộp thêm sổ hộ khẩu(chứng minh quan hệ gia đình)

 Cần chứng minh khả năng tài chính (học phí + sinh hoạt phí) trong 1 năm (6 tháng đối với khóa học tiếng)

※ Các nội dung chi tiết khác có thể tham khảo trong chính sách của Cục xuất nhập cảnh và quản lý người nước ngoài.

Cổng thông tin Visa Hàn Quốc (https://www.visa.go.kr)

  1. ĐIỀU KIỆN XIN VISA DU HỌC HÀN QUỐC

Điều kiện du học Hàn Quốc cơ bản

Lưu ý:

Điều kiện về visa

Bạn không bị trượt phỏng vấn đại sứ quán trong vòng 06 tháng gần nhất. Nếu bạn trượt, bạn phải đợi qua hết 06 tháng để tiếp tục nộp hồ sơ du học.

Điều kiện tài chính để xin visa du học Hàn Quốc

 Thông thường đối với một du học sinh tại Hàn Quốc cần có sổ tiết kiệm từ 10.000 – 30.000 USD hoặc tài khoản trong ngân hàng mới đủ điều kiện du học Hàn Quốc. Nếu  bạn không có sổ tiết kiệm thì công ty sẽ chứng minh tài chính giúp bạn. Nếu bạn du học theo diện học bổng hoặc theo chương trình trao đổi sinh viên thì có thể bỏ qua bước này.

Thủ tục xin visa du học Hàn Quốc

Các bước hoàn thiện hồ sơ du học Hàn Quốc

Bước 1: Dịch thuật công chứng hồ sơ du học Hàn Quốc

Với mỗi bất kỳ cá nhân nào muốn đi công tác, du học, du lịch, định cư… thì phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Trong bộ hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc của du học sinh phải có đầy đủ những bản dịch thuật công chứng:

Giấy đăng ký kinh doanh (Nếu có)

Bước 2: Hợp pháp hóa tại Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao

Địa chỉ: Số 40 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Bước 3: Hợp pháp hóa hồ sơ tại Phòng Lãnh Sự- Đại sứ quán Hàn Quốc

Khi đã hợp pháp hóa giấy tờ tại Cục Lãnh sự thuộc Bộ ngoại giao xong. Bạn tiến hành tới Phòng lãnh sự của Đại sứ quán Hàn Quốc ở Việt Nam lấy số hẹn. Sau đó nộp hồ sơ gồm:

Hồ sơ cần thiết khi hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán Hàn Quốc:

Bước 4: Gửi hồ sơ và nhận thư mời của trường

Thời gian đợi thư mời từ trường gửi về bình thường khoảng 1- 4 tuần. Nhưng do hiện nay số lượng hồ sơ nhập học quá nhiều nên thời gian sẽ kéo dài khoảng 3 – 6 tuần. Thư mời sẽ được gửi qua bưu điện hoặc qua mail tùy quy định của từng trường. Nhưng cơ bản trên thư mời sẽ có những thông tin sau:

Lưu ý

Các bạn cũng nên lưu ý bởi hiện nay, cơ quan nhà nước cũng đã phát hiện đường dây làm bằng giả đi du học Hàn Quốc đã có mặt tại Việt Nam. Hãy cẩn trọng trước những bước đi của mình nhé!

Và khi bạn đã có thư mời của trường đại học ở Hàn Quốc, bạn sẽ phải đóng trước một khoản học phí tùy vào trường quy định. Đó coi như là sự đồng ý của bạn với trường đại học ở Hàn Quốc. Khi đó trường sẽ gửi giấy xác nhận được nhập học qua email hoặc bưu điện cho bạn. Và bạn sẽ dùng giấy xác nhận đó vào việc xin visa du học Hàn Quốc tại Đại sứ quán.

Bước 5: Nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc

Khi đã có giấy xác nhận nhập học của trường đại học bên Hàn Quốc, bạn sẽ lên Đại sứ quán và khai vào tờ xin visa để xin giấy hẹn nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc vào Đại sứ Quán. Thời gian chờ khoảng 01 tháng để nộp hồ sơ du học Hàn Quốc để Đại sứ quán xét duyệt.

Bước 6: Phỏng vấn Visa tại Đại sứ quán

Sau khi xét duyệt, nếu hồ sơ đạt yêu cầu, học sinh sẽ được báo lịch phỏng vấn cụ thể. Tới hôm phỏng vấn, trước khi vào bạn sẽ được điền vào một tờ giấy. Có một số câu hỏi cơ bản: Ba mẹ bạn làm nghề gì? Mục đích bạn đi du học Hàn Quốc là gì? Kế hoạch học tập của bạn ra sao? Bạn có ý muốn định cự tại Hàn Quốc không? Sau đó bạn sẽ vào một trong các phòng để Đại sứ quán phỏng vấn.

Sau khi đã hoàn thiện mọi thủ tục xin visa du học Hàn Quốc, con đường du  học đã rộng mở với bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo nhanh chóng bắt kịp buổi học đầu tiên. Tại đất nước xa lạ, bạn cần nhanh chóng đặt vé máy bay sớm, chuẩn bị hàng l. Bên cạnh đó còn tìm chỗ ở và cuộc sống, phong tục tập quán con người nơi đây.

Phí hoàn thành thủ tục xin visa du học Hàn Quốc

Lưu ý: Chỉ thu lệ phí bằng Đô la Mỹ. Những trường hợp bị từ chối, Đại sứ quán chỉ trả lại hộ chiếu. Các giấy tờ gốc, bằng cấp, bảng điểm và sổ tiết kiệm gốc, không trả lại hồ sơ và lệ phí đã nộp.

Thời hạn cấp xét visa

Thời hạn cấp xét visa trong vòng 5 ngày làm việc nếu giấy tờ không có vấn đề. Quy định áp dụng cho các loại visa trừ visa vết hôn, du học tự túc và lao động. Trong các trường hợp phải bổ sung giấy tờ hoặc phỏng vấn thì thời gian cấp visa có thể kéo dài hơn. Kết quả sẽ được thông báo sau khi đã được xem xét lại. Những hồ sơ đã bị loại sẽ được trả lại hộ chiếu trong vòng 7 ngày kể từ ngày thông báo kết quả.